ỨNG DỤNG CỦA CBCT TRONG NHA KHOA


Phương pháp sử dụng hình ảnh 2 chiều đã được sử dụng trong lần chụp X-quang trong miệng đầu tiên kể từ năm 1896. Tạo nên một tiến bộ đáng kể trong kĩ thuật hình ảnh nha khoa, bao gồm chụp ảnh toàn cảnh và chụp cắt lớp. Cho phép giảm bức xạ và thời gian xử lý nhanh hơn. Tuy nhiên, qua thời gian thì phương pháp này ngày càng trở nên lỗi thời.
Chụp cắt lớp tia hình nón (CBCT) là một kĩ thuật hình ảnh y tế tạo ra ảnh 3 chiều với chi phí thấp hơn và liều lượng tia giảm so với chụp cắt lớp điện toán thông thường (CT). Kĩ thuật hình ảnh này dựa trên chùm tia X hình nón tập trung vào máy dò 2 chiều thực hiện một vòng quay quanh vật thể, tạo ra một loạt hình ảnh 2 chiều. Những hình ảnh này được dựng lại thành ảnh 3D bằng cách sử dụng một sự thay đổi của thuật toán chùm tia gốc được phát triển bởi Feldkamp et al. Vào năm 1984. Hình ảnh của vùng sọ não thường được thu thập với độ phân giải cao hơn so với những hình ảnh được thu thập bằng CT thông thường. Ngoài ra, các hệ thống mới có tính thực tiễn hơn vì chúng có kích thước nhỏ hơn, hình ảnh thu được sau khi chụp cho ta nhiều dữ liệu hơn phục vụ cho quá trình điều trị của bác sĩ, hình ảnh so sánh bên dưới nói lên điều này.


Hình 1a. hình ảnh thông thường phục vụ cho phục hồi răng toàn miệng, chỉ có dữ liệu hạn chế lấy được từ hình này.
Hình 1b. là hình ảnh CBCT cho cùng một bệnh nhân dữ liệu thu được từ hình ảnh này bao gồm: mật độ xương, chiều dài và đường kính cấy ghép, vị trí cấy ghép và ống tủy.

CBCT cũng đã chứng minh sự vượt trội so với X-quang 2 chiều trong việc phát hiện chân răng bị gãy. Phát hiện gãy xương dọc và ngang được mô tả trong một số trường hợp lâm sàng. Trong các trường hợp viêm chân răng, các tổn thương được phát hiện dễ dàng hơn nhiều trong giai đoạn đầu với CBCT so với X-quang 2 chiều thông thường.
CBCT là một công cụ đáng tin cậy trong việc đánh giá chân răng có gần tủy các cấu trúc quan trọng khác, có thể ảnh hưởng vào quá trình chỉnh nha cho bệnh nhân. Trong trường hợp cấy ghép implant CBCT rất hữu ích để đảm bảo cấy ghép an toàn và đánh giá mật độ xương trước, trong và sau khi điều trị.

Hình 2a. là hình ảnh thông thường của răng được cấy ghép cho bệnh nhân 
Hình 2b. là hình ảnh X-quang thể hiện cho cấy ghép răng số 8 và số 9, ít thông tin có thể được thu thập qua những hình ảnh như thế này.
Hình 2c. hình ảnh CBCT thể hiện rõ ràng lượng xương bị mất.

Các phép đo chính xác là cần thiết để tránh ảnh hưởng cho các cấu trúc quan trọng và gây đau đớn cho bệnh nhân, điều này có thể đạt được đối với CT thông thường. Tuy nhiên, CBCT cho phép đo chính xác hơn nhiều với liều lượng tia thấp hơn, các thiết bị CBCT hiện nay luôn được tích hợp kèm theo phần mềm chuyên dụng của nhà sản xuất với nhiều chức năng nổi bật như: chỉnh sửa ảnh, cắm implant mô phỏng, vẽ dây thần kinh trực tiếp trên phần mềm...và còn nhiều chức nằng khác hỗ trợ trong quá trình chẩn đoán và điều trị điều khiến cho CBCT trở thành lựa chọn hàng đầu về thiết bị chẩn đoán hình ảnh tại các nha khoa hiện nay. Máy CBCT thể hiện một bước tiến lớn trong công nghệ hình ảnh nha khoa. Công nghệ này được đưa và sử dụng trong nha khoa vào cuối năm 1990 và trở nên phổ biến rộng rãi cho đến ngày nay.